Đá luân lưu bao nhiêu quả? Cần biết gì về sút luân lưu?

Đá luân lưu bao nhiêu quả? Đây là khoảnh khắc quyết định quan trọng là đội bạn sẽ thắng hay thua. Một số điều bạn cần biết về lượt sút luân lưu này. Bài viết dưới đây của KQBD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đá luân lưu.

Như thế nào là đá luân lưu?

Đá luân lưu, là quy tắc được áp dụng trong bóng đá khi kết thúc hiệp chính và hai hiệp phụ mà hai đội vẫn còn hòa nhau. Thay vì chơi thêm hiệp phụ, hai đội sẽ thực hiện loạt sút luân lưu để xác định đội thắng đội thua. 

Kết quả của loạt sút luân lưu sẽ không được tính vào tổng số bàn thắng của trận bóng. Mục tiêu chính là xác định một đội chiến thắng khi cả hai đều hòa trong cả hai hiệp chính và phụ. Đá luân lưu là cách công bằng và kịch tính để xác định người chiến thắng trong các trận đấu.

Đá luân lưu bao nhiêu quả?

Vậy đá luân lưu bao nhiêu quả thì sẽ quyết định được đội thắng? Mỗi đội sẽ thực hiện lần lượt 5 quả đá từ khoảng cách 11 mét (chấm phạt đền). Mỗi lượt sút do một cầu thủ của đội thực hiện, đối đầu với thủ môn của đội đối phương. Đội nào thực hiện thành công nhiều hơn ở cuối loạt luân lưu sẽ được xem là đội thắng trận.

Trong trường hợp hai đội ghi được số bàn bằng nhau thì có thể tiếp tục loạt đá mới. Các lượt đá vẫn diễn ra cho đến khi có đội ghi được nhiều bàn hơn trong một lượt sút.

Khi nào thì được đá luân lưu?

Bài viết đã cho bạn biết thông tin về đá luân lưu bao nhiêu quả? Tiếp đến đây là các trường hợp thực hiện hoạt động này trong các trận bóng. Ta thường được chiêm ngưỡng những màn sút siêu đỉnh tại các vòng knock-out hoặc trận chung kết. Nếu không phân thắng bại sau hiệp chính và phụ thì sẽ đá luân lưu.

Trong các giải đấu có cơ chế lượt đi – lượt về ngoài việc áp dụng 2 hiệp đá phụ, luật bàn thắng sân khách cũng được áp dụng để xác định kết quả. Nếu cả hai phương pháp vẫn không thể phân định thắng thua, thì luật đá luân lưu sẽ được áp dụng.

Ngoài ra một số trận đấu có thể áp dụng đá luân lưu ngay sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức. Điều này phụ thuộc vào quy định của từng giải đấu hoặc tổ chức tổ chức trận đấu.

Xem thêm: Bảng xếp hạng bóng đá tại kqbd.gg

Quy luật đá luân lưu mới nhất?

Quy luật về đá luân lưu có gì mới? Có thêm những quy định gì về đá luân lưu bao nhiêu quả? Để hiểu rõ hơn các quy định theo bạn đọc hãy tiếp tục theo chân bài viết:

Cách đá luân lưu

Trước khi bắt đầu sút luân lưu, trọng tài chính sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào sẽ thực hiện sút đầu tiên. Họ cũng có quyền thay đổi quyết định về đội thực hiện đầu tiên. Nếu nhận thấy rằng điều kiện ngoại vi có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cú sút thì có thể đưa ra yêu cầu thay đổi. Lần tung đồng xu thứ hai sẽ quyết định đội nào sẽ thực hiện lượt sút luân lưu đầu tiên.

Tương tự như khi thực hiện quả penalty, thủ môn có thể thực hiện những động tác chuẩn bị trước khi cầu thủ thực hiện cú sút, nhưng thủ môn tuyệt đối không được di chuyển chân trước khi bóng được đá đi.

Nguyên tắc tính điểm

Trong nguyên tắc tính điểm sẽ quy định rõ số lượng của đá luân lưu bao nhiêu quả? Mỗi cú sút hợp lệ và đưa bóng vào khung thành sẽ được tính là một bàn thắng. 

Sau khi đã thực hiện 5 lượt sút đầu tiên, đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Kết quả các bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức không được tính vào trong loạt sút luân lưu này.

Lượt sút mới sẽ diễn ra nếu cả hai vẫn chưa tìm được đội thắng khi đã thực hiện xong lượt sút. Các cầu thủ sẽ tiếp tục thực hiện lại theo thứ tự ban đầu, mỗi đội thực hiện 5 lượt đá tiếp theo. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi có sự phân định thắng thua.

Quy định về cầu thủ được đá luân lưu bao nhiêu quả

HLV của mỗi đội có quyền quyết định cầu thủ tham gia và xác định thứ tự đá của các cầu thủ. Họ phải đăng ký danh sách này với trọng tài trước khi loạt sút luân lưu diễn ra. 

Các cầu thủ tham gia vào loạt sút luân lưu bao gồm tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu cho đến khi kết thúc. Trong trường hợp thủ môn gặp chấn thương trong loạt sút luân lưu, thì có thể được thay thế. Tuy nhiên, đội bóng vẫn còn quyền thay người trong trận đấu.

Vậy mỗi người sẽ được đá luân lưu bao nhiêu quả? Các chân sút được chọn trong danh sách 5 người chỉ được thực hiện duy nhất cú sút trong loạt đá luân lưu. Điều này có nghĩa là sau khi cầu thủ đã thực hiện cú sút của mình, thì không được phép tham gia vào những lượt sút tiếp theo.

Kết luận 

Trên đây là các thông tin về đá luân lưu bao nhiêu quả và những điều cần biết trong bóng đá do KQBD cung cấp. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về sân cỏ.

Viết một bình luận